Bài 2: Thêm hiệu ứng âm thanh khi xe tăng di chuyển

Từ ChipFC Wiki
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm


Mục tiêu

  • Học sinh hiểu và sử dụng thành thạo khối lệnh mới
  • Học sinh có thể thêm hiệu ứng âm thanh cho chương trình
  • Học sinh có khả năng hiệu chỉnh âm thanh cho phù hợp

Nội dung chi tiết

Trong bài này, chúng ta sẽ sử dụng lại chương trình đã hiện thực ở bài trước. Do đó, giáo viên cần đảm bảo học sinh đã lưu và mở lại chương trình ở bài học trước.

Tải hiện ứng âm thanh từ mạng về bộ nhớ máy tính

Để trò chơi thêm phần sinh động, chúng ta có thể thêm hiệu ứng âm thanh mỗi khi xe tăng di chuyển. Trước tiên, chúng ta có thể tìm và tải một hình ảnh xe tăng từ trên mạng Internet. Chúng ta có thể vào trang http://wifi.chipfc.com như sau:

Hình 1: Trang web wifi.chipfc.com

Tìm đến mục Scratch nâng cao, và chọn vào đường dẫn đầu tiên để tải âm thanh và lưu về bộ nhớ của máy tính.

Thêm hiệu ứng âm thanh vào chương trình

Trước tiên, học sinh cần mở lại chương trình đã làm ở Bài 1. Sau đó chọn qua phần Âm thanh, chọn tiếp Tải âm thanh từ tập tin. Tiếp theo học sinh chọn tới đường dẫn file âm thanh đã lưu và nhấn OK. Sau các bước này, âm thanh sẽ được tải lên chương trình và chúng ta có thể nhấn vào nút tam giác để nghe lại âm thanh vừa tải lên (xem hình bên dưới)

Hình 2: Các bước thêm âm thanh vào chương trình

Thêm hiệu ứng âm thanh cho mỗi lần xe tăng di chuyển

Tất cả những gì chúng ta cần làm là thêm lệnh chơi âm thanh vào khối lệnh DiChuyenXeTang mà chúng ta đã định nghĩa ở Bài 1. Giáo viên cần phân tích lại cho học sinh về ưu điểm của việc định nghĩa một khối lệnh mới. Rõ ràng, chúng ta chỉ cần thay đổi ở khối lệnh mới này, là đủ tạo hiệu ứng cần thiết cho quá trình di chuyển bằng bốn phím mũi tên. Nếu không có khối lệnh mới, bắt buộc chúng ta phải thêm câu lệnh âm thanh này 4 lần.

Chương trình gợi ý như sau, với câu lệnh chơi âm thanh được thêm vào khối lệnh DiChuyenXeTang:

Hình 3: Thêm hiệu ứng âm thanh cho xe tăng di chuyển

Giáo viên cho học sinh hiện thực lại chương trình trên. Đối với các em học sinh chưa lưu bài ở lần trước, giáo viên nhắc nhở các em lưu lại bài để có thể sử dụng cho lần sau.

Hiệu chỉnh hiệu ứng âm thanh

Giáo viên cho học sinh chạy thử chương trình, phân tích cho các em thấy hiệu ứng âm thanh khá ồn và khi ngừng nhấn phím mũi tên, chúng ta vẫn còn nghe 1 đoạn âm thanh khá dài. Ngoài ra khi nhấn đè liên tục 1 phím mũi tên, chúng ta gần như không còn nghe âm thanh nào cả. Lý do là đoạn âm thanh này quá dài và làm chương trình của chúng ta chạy không hiệu quả. Do đó, chúng ta cần cắt bớt đoạn âm thanh này đi, và chỉ giữ lại một đoạn ngắn là đủ. Để làm được việc này, chúng ta chọn vào mục Âm thanh

Hình 4: Chọn vào mục Âm thanh để thay đổi
Hình 5: Chọn đoạn âm thanh cần xóa, sau đó chọn Chỉnh sửa và chọn cắt

Nhấp trái chuột và sao đó kéo thả để chọn 1 vùng âm thanh cần xóa. Cuối cùng chọn vào mục Chỉnh sửa, và chọn cắt. Chúng ta chỉ cần giữ lại một đoạn âm thanh ngắn, khoảng 0.5s là vừa đủ để tạo hiệu ứng âm thanh khi xe tăng di chuyển.

Lưu ý: Việc xóa âm thanh ở chương trình Scratch không xóa đoạn âm thanh đã được lưu trong máy. Do đó, nếu không ưng ý, học sinh có thể tải lại đoạn âm thanh đã lưu trên máy và hiệu chỉnh lại cho phù hợp.

Học sinh quay trở lại chương trình (chọn vào mục Nguyên bản) để chạy thử lại chương trình.

Bài tập trên lớp: Học sinh hoàn thiện chương trình di chuyển của xe tăng với hiệu ứng âm thanh khi di chuyển. Lưu lại bài vào bộ nhớ để sử dụng lại cho lần sau.

Bài tập về nhà

Học sinh sử dụng bài tập về nhà của Bài 1 và tự thiết kế hiệu ứng âm thanh cho nhân vật của mình.