Bài 12: Nâng cấp trò chơi

Từ ChipFC Wiki
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm


Mục tiêu

  • Học sinh hiểu được tư tưởng lập trình cho một đối tượng vận hành tự động.
  • Học sinh hiểu được “trí thông minh” của xe tăng tự động.
  • Học sinh có thể tương tác được nhiều đối tượng trong trò chơi.

Nội dung chi tiết

Trong bài này, chúng tôi sẽ chỉ trình bày 1 số ý tưởng để nâng cấp trò chơi mà không đi sâu vào việc hiện thực. Giáo viên có thể cho học sinh tự sáng tạo để hiện thực một số ý tưởng nâng cấp sau đây.

Xe tăng bắn ra nhiều viên đạn

Ở đây, thay vì chỉ bắn ra một viên đạn khi nhấn vào phím khoảng trắng, xe tăng màu đỏ có thể bắn ra 1 lúc 3 viên đạn đi ra theo 3 hướng khác nhau. Học sinh cũng có thể hiện thực phức tạp hơn, là có 1 ngôi sao hiển thị ngẫu nhiên trên màn hình. Khi ăn ngôi sao này, xe tăng có thể bắn ra 1 lúc 3 viên đạn.

Học sinh hiện thực ý tưởng này bằng cách thêm 2 đối tượng nữa để làm 2 viên đạn thêm cho xe tăng đỏ. Chương trình cho 2 viên đạn này hoàn toàn giống với viên đạn cũ (đối tượng Ball), nhưng khi xoay về hướng của xe tăng, nó sẽ xoay thêm 1 góc nhỏ (chẳng hạn như 15 độ) về bên trái, viên đạn còn lại thì xoay thêm 1 góc nhỏ về bên phải và nó sẽ bay cho đến khi chạm biên.

Hình 1: Xe tăng đỏ đang bắn ra 3 viên đạn cùng lúc

Một đoạn chương trình gợi ý như sau:

Hình 2: Chương trình gợi ý cho 1 viên đạn, sẽ bay xéo về góc bên phải so với viên trung tâm

Giáo viên chú ý kí hiệu mũi tên màu đỏ, là câu lệnh thêm vào để viên đạn bay theo 1 hướng khác.

Xe tăng tự động tự xuất hiện khi bị bắn chết

Với ý tưởng này, sau khi trúng đạn, xe tăng tự động sẽ chờ khoảng 3s nữa, rồi xuất hiện ở 1 vị trí khác ngẫu nhiên trên màn hình. Lưu ý, là khi xuất hiện ở vị trí mới, cần phải kiểm tra xem xe tăng màu xanh có chạm vào vật cản hay không. Nếu có thì phải tiếp tục tìm 1 vị trí mới phù hợp.

Lưu ý: Giáo viên cần kiểm tra lại điều kiện bắn đạn của xe tăng tự động. Khi nó xuất hiện ở vị trí mới, thì gán biến Còn Sống là 0. Nếu không thực hiện chức năng này, thì xe tăng màu xanh sẽ không bắn đạn nữa mà chỉ di chuyển mà thôi. Chương trình gợi ý cho ý tưởng này như sau:

Hình 3: Xe tăng xanh xuất hiện ở vị trí khác khi đã bị bắn trúng

Lưu ý: Câu lệnh lặp cho tới khi sẽ thực hiện nếu điều kiện là sai, và không thực hiện nếu điều kiện là đúng. Ở đây, chúng ta muốn nếu xe tăng xanh đang chạm vào vật cản (đối tượng Button3) thì điều kiện phải sai, để chương trình tiếp tục tìm 1 vị trí ngẫu nhiên khác. Do đó, chúng ta cần phải kết hợp với phép toán không phải (nằm trong mục Phép toán).

Tạo ra nhiều màn chơi

Học sinh có thể có 1 biến để đếm số xe tăng xanh bị tiêu diệt. Khi đã tiêu diệt 10 xe tăng, chúng ta có thể chuyển sang 1 màn chơi mới.

Gợi ý: Học sinh cần tạo ra danh sách để quản lý bản đồ cho màn 2.